Giãn cách xã hội vẫn rủ bạn đến nhậu, 6 người mắc COVID-19

Chủ tịch UBND quận 12 (TP.HCM) Lê Trương Hải Hiếu cho biết quận 12 vừa phát hiện 6 ca mắc COVID-19. Trong thời gian giãn cách xã hội, một người đàn ông vẫn tổ chức nhậu với 5 người bạn. 6 người này sau đó đã mắc COVID-19.

Giãn cách xã hội vẫn rủ bạn đến nhậu, 6 người mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Các kỹ thuật viên trong trang phục bảo hộ đang thực hiện các công đoạn xét nghiệm – Ảnh: DUYÊN PHAN

Sáng 11-6, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp trực tuyến với các sở, ngành, quận, huyện và TP Thủ Đức về công tác phòng, chống dịch COVID-19. 

Báo cáo tại cuộc họp, ông Lê Trương Hải Hiếu – chủ tịch UBND quận 12 – cho biết ngày 10-6, quận 12 phát hiện 2 ca mắc COVID-19 tại phường Trung Mỹ Tây. Đến sáng 11-6, quận tiếp tục phát hiện thêm 4 ca nhiễm liên quan 2 trường hợp này. 

Theo ông Hiếu, ngày 5-6 (trong thời gian giãn cách xã hội), ông T.V.B. có rủ 5 người đến nhà tổ chức nhậu, trong đó có 1 người đến từ quận 7 và 1 người đến từ huyện Hóc Môn. Sau đó cả 6 trường hợp đều dương tính. Ngành y tế đã  tích cực truy vết, cách ly 16 trường hợp F1 liên quan đến 6 ca bệnh này. 

Báo cáo về diễn biến dịch bệnh, ông Hiếu cho biết đến nay ở quận có 51 ca dương tính, chủ yếu là phường Tân Thới Nhất và phường Thạnh Lộc. Hiện hai phường này không phát hiện thêm ca dương tính từ ngày 7-6. 

Do đó ông Hiếu đề xuất UBND TP.HCM cho quận 12 thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 cho toàn quận từ ngày 12-6. Trước đó, phường Thạnh Lộc, quận 12 thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 từ 0h ngày 31-5. 

Theo Tuổi Trẻ

Nguồn: https://tuoitre.vn/gian-cach-xa-hoi-van-ru-ban-den-nhau-6-nguoi-mac-covid-19-20210611145356187.htm

Phát hiện 2 vợ chồng ở Tân Phú mắc COVID-19, từng đi khám ở Tân Bình

Hai vợ chồng ở quận Tân Phú đến Phòng khám đa khoa Thiên Hậu, quận Tân Bình vào ngày 7 và 9-6 vì người vợ bị chóng mặt, sốt, ho… Đến ngày 10-6, hai người đến BV Trưng Vương thì được phát hiện dương tính COVID-19.

Phát hiện 2 vợ chồng ở Tân Phú mắc COVID-19, từng đi khám ở Tân Bình - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng căng dây và dựng rào “khu vực cách ly” trước Phòng khám đa khoa Thiên Hậu (địa chỉ 147 Bình Long, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân) – Ảnh: NGỌC KHẢI

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 11-6, đại diện Trạm Y tế phường Bình Hưng Hòa A, quận Tân Bình cho biết lực lượng chức năng đã khoanh vùng Phòng khám đa khoa Thiên Hậu (147 đường Bình Long, phường Bình Hưng Hòa A) vì có hai vợ chồng ở quận Tân Phú từng đến đây khám bệnh và hiện có kết quả dương tính COVID-19.

Theo vị này, trong hai ngày 7 và 9-6, người vợ có biểu hiện chóng mặt, ho, sốt… nên được chồng đưa đến Phòng khám đa khoa Thiên Hậu khám bệnh. 

Vì các triệu chứng của người vợ không thuyên giảm nên họ tiếp tục đến Bệnh viện Trưng Vương vào chiều 10-6 và được phát hiện dương tính COVID-19.

“Chúng tôi đi kiểm tra thì thấy phòng khám có phòng sàng lọc COVID-19 nhưng vì sao hai vợ chồng trên vẫn được về nhà thì chúng tôi vẫn đang trao đổi phía phòng khám để làm rõ” – vị đại diện trên nói. 

Ngay khi nhận thông tin bệnh nhân dương tính, cơ quan chức năng đã khoanh vùng và cho tạm ngừng hoạt động phòng khám này. Các nhân viên y tế, bác sĩ làm việc tại phòng khám đã cách ly y tế theo quy định. 

Theo thông tin từ Bệnh viện Trưng Vương, do hai vợ chồng này có triệu chứng nghi ngờ nên ngay tại khâu sàng lọc, họ được chỉ định cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm ngày 11-6 cho thấy cả hai đều dương tính với COVID-19.

Hiện họ đã được đưa đi cách ly tập trung tại Bệnh viện Điều trị COVID-19 Cần Giờ. Bệnh viện Trưng Vương đã tiến hành khử khuẩn và không ảnh hưởng đến hoạt động khám chữa bệnh. 

Liên quan hai trường hợp này, UBND phường Bình Hưng Hòa A thông báo đề nghị các cá nhân đã đến phòng khám Thiên Hậu từ ngày 7-6 đến 11h30 ngày 11-6 khẩn trương đến Trạm Y tế phường để được hướng dẫn thực hiện khai báo y tế và áp dụng hình thức cách ly phù hợp. 

Đại diện Trạm Y tế phường Bình Hưng Hòa A thông tin thêm tính đến thời điểm hiện tại, đã xác định được 11 trường hợp F1 của hai vợ chồng trên.

Theo Tuổi Trẻ

Nguồn: https://tuoitre.vn/phat-hien-2-vo-chong-o-tan-phu-mac-covid-19-tung-di-kham-o-tan-binh-20210611163635709.htm