Bị bắt đi cửa sau vì có bầu trước khi cưới, mẹ cô dâu tuyên bố hủy hôn: “Về đây tao nuôi”

Câu trả lời thẳng thắn của mẹ cô dâu khiến nhiều người sẽ phải nghĩ lại về tục lệ có phần coi thường phụ nữ này.

Khoảng 10 năm trở lại đây, nhiều cặp đôi có bầu rồi mới cưới. Chuyện trai gái quan hệ tình dục trước hôn nhân cũng không còn quá cấm kỵ, khắt khe như trước. Tuy vậy, với quan niệm của một số gia đình, việc nàng dâu chưa có chồng mà “thất tiết” là điều khó chấp nhận.

Một cô gái đã kể lại câu chuyện mình bị nhà trai làm khó dễ khi bàn chuyện cưới hỏi vì đã “ăn cơm trước kẻng”. Cô kể, mẹ mình là dân buôn bán “ở nhà thét ra lửa, ra ngoài phun ra nham thạch”. Nhưng biết tin con gái có bầu, lúc bàn chuyện cưới hỏi, bà chưa từng ngẩng mặt lên nhìn nhà trai.

Nhà trai sang dạm hỏi tay không, bà vẫn chấp nhận. Ăn hỏi chỉ 5 tráp (trong khi phong tục địa phương là 7 hoặc 9), bà vẫn vâng dạ, bảo: “Tôi không bán con”. Thậm chí, nhà trai mỉa mai bà không biết dạy dỗ để con gái “ăn cơm trước kẻng”, bà cũng làm thinh.

Nhưng đến khi nhà chồng tương lai bảo đón dâu tôi không được đi cửa chính, mà phải trèo tường phía sau vào, mẹ tôi lập tức gọi sang nhà bên kia: Hủy hôn. ‘Nó bụng mang dạ chửa mà bắt trèo tường à? Ông bà không thấy xót xa con dâu thì phải biết thương cháu mình. Đã không thương thì khỏi cưới xin gì nữa. Con cháu tôi, tự tôi nuôi’.”, cô gái kể.

Bị bắt đi cửa sau vì có bầu trước khi cưới, mẹ cô dâu tuyên bố hủy hôn: Về đây tao nuôi - Ảnh 1.

Tin nhắn quyết liệt của bà mẹ về hôn sự của con gái.

Lời phát biểu quyết liệt của mẹ cô dâu đã khiến dân tình dành cho bà tràng pháo tay giòn giã. Biết nhà gái yếu thế, bà đã nhẫn nhịn từ khi dạm ngõ đến ăn hỏi, chịu nhún nhường khi nhà trai móc xỉa. Nhưng đến quy định bắt con gái trèo tường vào, bà nhất định từ chối.

Dân mạng ủng hộ cô gái nên quyết liệt với nhà trai như mẹ mình, phần vì việc trèo tường có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, an toàn của thai nhi; phần vì không thể cho phép người ta lấn lướt, chà đạp mình.

Bị bắt đi cửa sau vì có bầu trước khi cưới, mẹ cô dâu tuyên bố hủy hôn: Về đây tao nuôi - Ảnh 2.

Một cô dâu phải trèo tường vào mà không đi cổng chính vì tục lệ. (Ảnh minh họa)

Nhiều người cũng lên tiếng phê phán tục lệ cổ hủ, coi thường phụ nữ này. Ngoài việc cô dâu phải đi cổng phụ, cổng sau, trèo tường vào nhà khi có bầu trước, một số tục lệ khác liên quan đến cưới hỏi ở các địa phương cũng có phần khắt khe với phụ nữ.

Ví dụ, có tục không cho phép cô dâu mặc váy cưới trắng tinh nếu đã quan hệ tình dục trước hôn nhân. Có tục xẻo một phần hoặc cắt cụt một bên tai con heo quay rước lễ để “dằn mặt” nhà gái và cô dâu. Có lẽ đã đến lúc nên cân nhắc lại việc bỏ những tục lệ này cho bớt rườm rà, gây tổn thương cô dâu cũng như mất hòa khí giữa hai bên.

Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/bi-bat-di-cua-sau-vi-co-bau-truoc-khi-cuoi-me-co-dau-tuyen-bo-huy-hon-ve-day-tao-nuoi-162221702114527847.htm