Bí thư Hải Dương: Sự lơ là từ cán bộ tới người dân khiến chúng ta phải trả giá

(VTC News) – Theo đánh giá của Bí thư tỉnh Hải Dương, ổ dịch tại huyện Kim Thành là bài học đắt giá cho sự chủ quan, lơ là của cán bộ và người dân trong công tác phòng dịch.

Chiều 23/2, tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Kim Thành về công tác phòng, chống dịch COVID-19, ông Pham Xuân Thăng – Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương nhấn mạnh, ổ dịch xã Kim Liên (huyện Kim Thành) là điểm nóng mới và là điểm nóng nhất hiện nay tại tỉnh Hải Dương. Để phát sinh ổ dịch này có sự lơ là từ cán bộ tới khu dân cư và bây giờ Hải Dương phải trả giá.

“Về nguyên nhân, chính các lãnh đạo của huyện Kim Thành thừa nhận là việc giám sát dịch bệnh ở cộng đồng, cụ thể ở thôn, khu dân cư, gia đình tại huyện còn yếu kém, Tết đến người dân vẫn đi nhiều nơi. Ở đây, có sự lơ là, chủ quan sau một số ngày huyện Kim Thành không có F0. Lơ là từ cán bộ tới khu dân cư và giờ chúng ta phải trả giá”, ông Phạm Xuân Thăng chỉ rõ.

Về yếu tố mốc dịch tễ, theo ông Thăng, ca bệnh phát bệnh trước 10 ngày so với thời điểm Hải Dương phát hiện ra. Trong 10 ngày đó lây ra biết bao nhiêu người, trong cộng đồng dân cư, trong doanh nghiệp, trong nhóm thợ xây… khiến tỉnh hết sức vất vả.

“Nếu chúng ta phát hiện sớm, giám sát sớm, yêu cầu người dân chấp hành nghiêm thì hậu quả giảm đi nhiều.

Đây là bài học rất đắt giá, lãnh đạo huyện Kim Thành phải luôn nhớ điều này. Tại sao TP Hải Dương khoanh rất tốt nhưng huyện Kim Thành để thành ổ dịch mới phát hiện ra? Chính vì thế, vừa qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương phê bình nghiêm khắc tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy Kim Thành”, ông Thăng nhấn mạnh.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, việc phát hiện ca bệnh muộn, ca bệnh có yếu tố dịch tễ phức tạp và thực tế đã lây lan ra địa bàn dân cư của xã, nếu không ngăn chặn tốt thì sẽ lây lan ra ngoài xã.

Cùng với đó, Kim Thành xuất hiện các yếu tố nguy cơ cao vì đây là huyện có quốc lộ 5 đi qua nên rất khó quản lý về mặt giao thông.

Tại huyện Kim Thành có 2 khu công nghiệp, số lượng công nhân trong và ngoài khu công nghiệp là 200.000 người, chỉ sau huyện Cẩm Giàng và TP Hải Dương. Đặc biệt, huyện Kim Thành lại rất gần TP Hải Phòng.

Việc chống dịch cho huyện Kim Thành nói riêng, cho tỉnh Hải Dương nói chung cũng là trách nhiệm bảo đảm an toàn cho TP Hải Phòng.

Bí thư Hải Dương: Sự lơ là từ cán bộ tới người dân khiến chúng ta phải trả giá - 1
Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Kim Thành về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Phải làm mạnh tay để dập dịch

Cũng tại cuộc họp, ông Thăng chỉ rõ, thị xã Kinh Môn bên cạnh huyện Kim Thành có nguy cơ rất cao, Công ty POYUN là doanh nghiệp lớn có chi nhánh tại huyện. Ông Thăng nhấn mạnh sự chủ quan của lãnh đạo huyện Kim Thành khi để dịch bệnh lây lan. 

Bí thư Hải Dương: Sự lơ là từ cán bộ tới người dân khiến chúng ta phải trả giá - 2
Người dân tại ổ dịch xã Kim Liên nhận rau, củ, quả miễn phí.

Về chỉ đạo cụ thể, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu lãnh đạo huyện Kim Thành phải bình tĩnh, tỉnh táo, đồng thời phải chỉ đạo, triển khai quyết liệt, thần tốc và chạy đua với tốc độ lây lan của dịch bệnh. Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện Kim Thành phải làm mạnh tay. Bí thư, Chủ tịch xã nào làm không tốt phải kỷ luật.

Để nhanh chóng chặn ổ dịch ở Kim Thành, ông Thăng yêu cầu tổ công tác chi viện cho tỉnh Hải Dương cần tổ chức lực lượng mạnh nhất của tỉnh xét nghiệm nhanh, nâng tần suất đối với những trường hợp F1, nguy cơ cao để sớm phát hiện các ca bệnh có thể phát sinh.

Ngành chức năng cần tập trung cao độ, truy vết kịp thời, triệt để các trường hợp F1, F2 để khoanh vùng, cách ly.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương cũng yêu cầu huyện Kim Thành thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung. Nếu để lọt các ca bệnh, xảy ra lây chéo, Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ xử lý, kỷ luật nghiêm tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy và từng cá nhân lãnh đạo huyện Kim Thành.

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng yêu cầu các địa phương trong tỉnh cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân trong khu cách ly tập trung, khu phong tỏa. Toàn tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện hỗ trợ tiền ăn cho người dân ở khu cách ly tập trung từ nguồn xã hội hoá.

Đến nay, huyện Kim Thành ghi nhận 19 ca bệnh COVID-19, trong đó riêng tại ổ dịch xã Kim Liên có 12 ca.

Theo NGUYỄN HUỆ/VTC News

Nguồn: https://vtc.vn/bi-thu-hai-duong-su-lo-la-tu-can-bo-toi-nguoi-dan-khien-chung-ta-phai-tra-gia-ar597751.html