Ấn Độ: Mặc Covid-19, biển người vẫn đến đưa tang giáo sĩ, người không đeo khẩu trang chen chúc nhau

Đoạn video được quay từ trên cao đã lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội và khiến nhiều người lo lắng, sợ hãi về vấn đề quản lý của các nhà chức trách và ý thức của người dân khi dịch bệnh đang hoành hành.

Cả đất nước Ấn Độ đang gồng mình chống chọi với “sóng thần” Covid-19 , mỗi ngày có thêm hơn 400.000 ca nhiễm mới và vài nghìn người chết, người dân được khuyến cáo ở yên tại nhà nếu không có việc cần thiết. Vậy mà mới đây, một đoạn video ghi lại cảnh tượng trong đám tang của một giáo sĩ Hồi giáo tên Qadri khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng và lo ngại đây sẽ là sự kiện siêu lây nhiễm vô cùng thảm khốc.

Được biết, giáo sĩ Abdul Hamid Mohammad Salimul Qadri đã qua đời vào chiều 9/5 mới đây. Và chỉ trong vòng vài giờ, hàng nghìn người từ các vùng khác nhau của bang Uttar Pradesh đã đổ về Badaun, vi phạm tất cả các quy tắc an toàn trong đại dịch Covid-19 để tham gia đám tang tại nhà thờ Hồi giáo, nơi thi hài của giáo sĩ được cất giữ để công chúng xem.

Ấn Độ: Mặc Covid-19, biển người vẫn đến đưa tang một giáo sĩ - Ảnh 1

Giữa biển người đông như kiến ấy, người ta khó có thể bắt gặp ai đó đeo khẩu trang. Điều đáng nói là chính quyền địa phương hay cảnh sát đều không hay biết về đám đông tụ tập ở nhà thờ này. Chỉ đến khi có báo cáo, họ mới bắt tay điều tra. Cảnh sát bang Uttar Pradesh đã mở các cuộc điều tra về sự kiện này sau khi nhận được đơn đệ trình vào ngày 10/5.

Đoạn video được quay từ trên cao đã lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội và khiến nhiều người lo lắng, sợ hãi về vấn đề quản lý của các nhà chức trách và ý thức của người dân khi dịch bệnh đang hoành hành.

Ấn Độ: Mặc Covid-19, biển người vẫn đến đưa tang một giáo sĩ - Ảnh 2
Ấn Độ: Mặc Covid-19, biển người vẫn đến đưa tang một giáo sĩ - Ảnh 3
Ấn Độ: Mặc Covid-19, biển người vẫn đến đưa tang một giáo sĩ - Ảnh 4
Hàng nghìn người dân Ấn Độ tham gia tang lễ ngày 9/5 bất chấp lệnh phong tỏa và các quy định phòng dịch Covid-19 của chính phủ Ấn Độ

Để đối phó với làn sóng Covid-19 thứ 2, chính quyền bang Uttar Pradesh đã hạn chế số lượng người đến dự đám tang xuống còn 20. Hình phạt cho việc không đeo khẩu trang cũng rất nghiêm khắc – 1.000 rupee (tương đương hơn 300 nghìn đồng) cho lần vi phạm đầu tiên và 10.000 rupee (hơn 3 triệu đồng) nếu tái phạm.

“Chúng tôi đang xem video để thu thập bằng chứng và hành động nghiêm khắc sẽ được thực hiện đối với những người bị phát hiện vi phạm các quy tắc hạn chế tụ tập đông người”, cảnh sát Sankalp Sharma nói với NDTV.

Uttar Pradesh hiện vẫn là một trong những điểm nóng về Covid-19 ở Ấn Độ với hơn 1,5 triệu ca nhiễm và hơn 15.400 ca tử vong. Làn sóng Covid-19 thứ 2 vẫn càn quét Ấn Độ khiến nước này ghi nhận gần 23 triệu người nhiễm và hơn 250.000 người chết vì Covid-19.

Theo: Webtintuc.com

Nguồn: https://webtintuc.com/mac-covid-19-cuop-di-hang-van-sinh-mang-bien-nguoi-van-den-dua-tang-mot-giao-si-511294.html?fbclid=IwAR0zpirIQm2Px2L903iPOUc80Lxur8LNB0rN8lx9gZ-pnkj0mXgYMWkJKhM

Xem Thêm: Gặp bác sĩ trong bức ảnh nhân viên y tế đi xe ba gác vào vùng dịch: “Tôi chỉ biết bắt tay để truyền động lực cho anh em”

Hình ảnh bác sĩ bắt tay các đồng nghiệp đang trong bộ đồ bảo hộ, ngồi ngay ngắn trên chiếc xe kéo thô sơ để đi làm nhiệm vụ được chia sẻ khiến nhiều người xúc động.

Ngày 10/5, trên mạng xã hội lan truyền bức ảnh chiếc xe máy kéo theo xe ba gác chở 5 nhân viên chống dịch. Trước khi chiếc xe lăn bánh, một bác sĩ mặc áo blouse trắng cũng nhanh chóng tiến lại bắt tay tạm biệt đồng nghiệp.

Theo tìm hiểu, những hình ảnh trên được ghi lại tại trạm y tế xã Đồng Lạc (xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội). Người bác sĩ mặc áo blouse trắng chính là trạm trưởng trạm y tế xã.

Gặp bác sĩ trong bức ảnh nhân viên y tế đi xe ba gác vào vùng dịch: Tôi chỉ biết bắt tay để truyền động lực cho anh em - Ảnh 1.
Hình ảnh đội ngũ tình nguyện viên và bác sĩ di chuyển trên chiếc xe kéo thô sơ để đến địa phương đang bị phong tỏa vì dịch Covid-19

“Đồng nghiệp bảo ‘anh có bức ảnh trên mạng đẹp lắm’ nên tôi mới mở lên”

Trong câu chuyện với chúng tôi chiều 11/5, bác sĩ Lê Phú Truỳ cho biết, ông thực sự không biết mình bị chụp và mãi đến tận hôm qua (10/5), ông mới biết sự tồn tại của bức ảnh đó.

Kể lại bối cảnh xuất hiện bức ảnh, bác sĩ Truỳ chia sẻ: “Ngày 7/5, tôi nhận được thông tin xã Đồng Lạc có 1 ca dương tính với SARS-CoV-2, lây từ ổ dịch bệnh viện K Tân Triều. Ngay lập tức, UBND xã đã triệu tập tất cả các nhân sự từ dân quân, thanh niên…phối hợp cùng trung tâm y tế xã điều tra, truy vết những hộ dân có liên quan đến ca bệnh.

Sau khi truy vết được F1, F2, F3 và phong toả thôn Yên Lạc, chúng tôi nhận được thông tin phun khử khuẩn những địa điểm liên quan đến ca bệnh. Do nhân sự mỏng, nên các thanh niên tình nguyện, y tế ở khu vực thôn khác cũng được điều động sang đây giúp đỡ.

Lúc này xảy ra tình huống máy phun thuốc của y tế bị trục trặc nên tôi báo cáo lên ban chỉ đạo huy động máy phun thuốc của ban thú y xã. Khi anh bên thú y chở máy phun thuốc bằng xe cải tiến cũng là lúc chúng tôi chờ chuyến xe chở các đoàn viên thanh niên, nhân viên y tế tham gia chống dịch vào thôn Yên Lạc.

Trong lúc chờ đợi quá lâu mà tình hình chống dịch rất cấp bách nên tôi đã bảo với anh đó ‘bây giờ có gì, tôi sử dụng cái đó’, làm sao mà sớm nhất, nhanh nhất, thuận tiện nhất. Vậy là tất cả mọi người đã ngồi lên chiếc xe ba gác”.

Gặp bác sĩ trong bức ảnh nhân viên y tế đi xe ba gác vào vùng dịch: Tôi chỉ biết bắt tay để truyền động lực cho anh em - Ảnh 2.
Bác sĩ Lê Phú Truỳ tận dụng mọi thứ để chống dịch một cách nhanh nhất

Theo bác sĩ Truỳ, ông cũng mới biết trên chiếc xe đó có 5 người, 4 người là thanh niên tình nguyện, 1 người là nhân viên y tế.

“Hôm qua, đồng nghiệp tôi có bảo anh có bức ảnh trên mạng đẹp lắm nên tôi mới mở lên xem thì mới biết trên xe có 5 người”, bác sĩ Truỳ nói.

Bác sĩ Truỳ cho biết, sau khi chiếc xe ba gác đi vào vùng dịch, ông đi xe máy sau xe này. Thực sự bản thân ông còn lo lắng người dân không hiểu sẽ bảo vi phạm luật giao thông vì xe kéo không được chở người. Ông còn trêu các đoàn viên ngồi trên xe nhưng ai cũng cười bảo chống dịch như chống giặc.

Cái bắt tay truyền động lực của tuyến đầu chống dịch

Nói về cái bắt tay với đồng nghiệp, ông Truỳ không giấu được sự xúc động, ông kể lại: “Lúc đó những người trên xe chỉ có 1 nhân viên y tế và 4 thanh niên tình nguyện, tôi cũng không biết họ là ai. Tôi chỉ biết động viên, bắt tay để truyền cho anh em động lực vào vùng dịch cùng ngành y tế, làm sao để chống dịch, dập dịch nhanh nhất.

Gặp bác sĩ trong bức ảnh nhân viên y tế đi xe ba gác vào vùng dịch: "Tôi chỉ biết bắt tay để truyền động lực cho anh em" - Ảnh 3.
Cái bắt tay với y sỹ xã Hồng Phong mãi đến hôm qua bác sĩ Truỳ mới biết

Từ khi có dịch bệnh đến nay, chúng tôi đã xác định là chống dịch thì ngành y phải đi hàng đầu. Do quá bận công việc nên mãi đến trưa nay tôi mới biết người được tôi bắt tay là y sỹ ở trạm y tế xã Hồng Phong. Hằng ngày hai người vẫn gặp nhau nhưng hôm đó tất cả đều mặc quần áo bảo hộ nên rất khó nhận ra”.

“Nhiều lần đi phun thuốc qua nhà, rất muốn vào nhà nhưng không thể”

Cũng vì công việc chống dịch, từ ngày 7/5 đến nay, bác sĩ Truỳ và nhiều nhân viên y tế không được về thăm nhà. Dù rất muốn về nhà nhưng vì tình hình dịch bệnh chung nên ông đành nén nỗi nhớ vào lòng để thực hiện nhiệm vụ.

“Tôi lấy vợ và sinh được 2 người con, người con trai đã lớn, đang làm trong ngành y còn con gái đang học đại học nhưng ở nhà cùng vợ. Nhà tôi đang ở trong khu phong toả, mới xây lên tầng 1 thì gặp dịch bệnh nên hiện tại tất cả công việc đành phải nhờ vợ và con gái điều hành. Thực sự, nhiều lần đi phun thuốc qua nhà, rất muốn vào nhà nhưng không thể”.

“Vợ và các con đều biết tôi vất vả nên rất hay gọi điện động viên, các con thì bảo bố hãy cố gắng còn vợ dặn anh cứ yên tâm công tác, mọi việc ở nhà có em lo. Không chỉ vợ con đâu, người dân trong xã cũng động viên, có lúc họ gọi nhiều làm điện thoại tôi nóng ran lên”, bác sĩ Truỳ nói thêm.

Gặp bác sĩ trong bức ảnh nhân viên y tế đi xe ba gác vào vùng dịch: Tôi chỉ biết bắt tay để truyền động lực cho anh em - Ảnh 4.
Bác sĩ Truỳ nhớ lại khoảnh khắc tiễn đoàn công tác vào vùng dịch

Cuối cùng, chia sẻ về cuộc sống của mình ở thời điểm hiện tại, bác sĩ Truỳ trải lòng: “Nếu không thực hiện nhiệm vụ, chúng tôi sẽ ăn ở UBND xã và ngủ ở trạm y tế xã luôn. Tôi hay nói đùa với mọi người rằng, mình đang ăn cơm nhà nước, ngủ giường nhà nước. Nói thế thôi chứ không được về nhà, mọi thứ đều khó khăn hơn nhưng có thêm anh em đồng nghiệp đồng cam cộng khổ, mình cũng cố gắng hết sức”.

Theo: Theo Pháp luật & Bạn đọc

Nguồn: https://kenh14.vn/gap-bac-si-trong-buc-anh-nhan-vien-y-te-di-xe-ba-gac-vao-vung-dich-toi-chi-biet-bat-tay-de-truyen-dong-luc-cho-anh-em-20210511195342989.chn