14 ngày liên tiếp TP.HCM không phát hiện ca nhiễm trong cộng đồng, chỉ còn điều trị cho 16 bệnh nhân

Với 210 ca nhiễm được ghi nhận tại TP.HCM, ngành y tế đã chữa trị thành công cho 194 trường hợp, hiện chỉ còn 16 ca nhiễm Covid-19. 14 ngày liên tiếp, thành phố không có ca mắc mới trong cộng đồng, chuỗi lây nhiễm tại Tân Sơn Nhất đã được kiểm soát.

Sáng 25/2, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết thành phố đã trải qua 14 ngày không phát hiện ca lây nhiễm mới trong cộng đồng.

Tới nay, thành phố ghi nhận tổng trường hợp nhiễm Covid-19 là 210 trường hợp, trong ngày 24/2 có thêm một trường hợp được công bố khỏi bệnh nâng tổng số người được điều trị thành công Covid-19 của thành phố là 194 người. Hiện còn 16 bệnh nhân đang điều trị.

Từ 5/2, thông qua giám sát chủ động nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất, thành phố đã phát hiện ca BN1979 (ngụ tại Thuận An, Bình Dương). Qua trường hợp này, từ ngày 7-11/2, thành phố tiếp tục phát hiện thêm 34 ca nhiễm liên quan nhân viên công ty VIAGS.

Các xét nghiệm truy vết, mở rộng giám sát để đánh giá nguy cơ thời gian qua đều có kết quả âm tính. Việc thực hiện xét nghiệm giám sát lần 3 cho toàn bộ nhân viên công ty VIAGS cũng cho kết quả tương tự.

TP.HCM đã gỡ bỏ phong tỏa tất cả các địa điểm liên quan 35 bệnh nhân này. Sau ngày 11/2, số bệnh nhân của chuỗi lây nhiễm này không phát sinh thêm.

14 ngày liên tiếp TP.HCM không phát hiện ca nhiễm trong cộng đồng, chỉ còn điều trị cho 16 bệnh nhân - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Hôm qua, tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết tình hình dịch bệnh tại thành phố đã tương đối ổn định.

Ngày 23/2, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tại TP.HCM đã họp và đưa ra biện pháp cân nhắc trong thời gian sắp tới sẽ mở rộng một số hoạt động dịch vụ kinh doanh để tạo điều kiện thực hiện mục tiêu kép.

Trước đó để phòng, chống dịch Covid-19, UBND TP.HCM đã chỉ đạo từ 12h ngày 9/2 tất cả hoạt động văn hoá, thể thao, vui chơi giải trí, thẩm mỹ viện, karaoke, vũ trường, quán bar, pub, beer club, massage, xông hơi; các điểm kinh doanh trò chơi điện tử; các trung tâm tiệc cưới; phòng trà, sân khấu – kịch, rạp chiếu phim, các cơ sở kinh doanh thể thao, yoga, phòng tập gym, bi-a… đều phải đóng cửa để phòng dịch.

Các nghi lễ tôn giáo và hoạt động từ 20 người trở lên ở cơ sở tôn giáo, thờ tự cũng phải dừng để bảo đảm an toàn.

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/14-ngay-lien-tiep-tphcm-khong-phat-hien-ca-nhiem-trong-cong-dong-chi-con-dieu-tri-cho-16-benh-nhan-161212502121215804.htm

Xem thêm: Hà Nội: Bệnh nhân Covid-19 ở Cầu Giấy tái dương tính sau khi ra viện

Một bệnh nhân Covid-19 có địa chỉ tại Cầu Giấy, Hà Nội có kết quả tái dương tính SARS-CoV-2, sau khi đã được ra viện ngày 21/2.

Cụ thể, theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, trường hợp này là bệnh nhân Đ.T.L (BN1819), sinh năm 1973, có địa chỉ tại Dịch Vọng, Cầu Giấy. Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để điều trị ngày 30/1, sau khi có kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Sau một thời gian điều trị, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 3 lần liên tiếp vào các ngày: 14/2, 17/2 và 20/2 và được ra viện vào ngày 21/2.

Hà Nội: Bệnh nhân Covid-19 ở Cầu Giấy tái dương tính sau khi ra viện - 1
Ngày 24/2, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm để theo dõi sau ra viện. Ngày 25/2, mẫu cho kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết: “Bệnh nhân hiện đã được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. Vì là trường hợp tái dương tính nên không có nguy cơ lây lan ra cộng đồng”.

Trước đây, nhiều trường hợp tái dương tính SARS-CoV-2 sau một thời gian khỏi bệnh cũng đã được ghi nhận ở nước ta. Theo nhận định của các chuyên gia, việc bệnh nhân có kết quả dương tính, trong trường hợp này, khả năng cao là do các mảnh xác virus còn tồn lưu trong cơ thể, không phải virus sống nên không có nguy cơ lây lan.

Theo Minh Nhật/Dân trí

Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/ha-noi-benh-nhan-covid-19-o-cau-giay-tai-duong-tinh-sau-khi-ra-vien-20210225123323353.htm